Công nghệ làm sạch bằng phun bi

Đối với các sản phẩm rèn dập nóng hay qua xử lý nhiệt luyện hoặc các sản phẩm đúc, bề mặt sản phẩm luôn bị bao phủ một lớp vảy các bon và xỉ than bám bẩn trên bề mặt hay sản phẩm đúc có nhiều ba via hoặc dính cát. Ngoài ra đối với các phần thép kết cấu trước khi sơn chống rỉ lên bề mặt cần làm sạch bề mặt mục đích để sơn bám chắc và chống rỉ ôxi hóa bên trong làm bong lớp sơn.

Công nghệ làm sạch bằng phun bi

Để làm sạch các phần chi tiết đó người ta thường dùng các cách làm sạch như phun cát hoặc phun bi. Trong giới hạn bài này tôi xin giới thiệu với các bạn Công nghệ phun bi làm sạch. Các hạt bi thép cỡ nhỏ từ 0.8-1.2mm được bắn ra với vận tốc rất lớn lên bề mặt phần chi tiết cần làm sạch. Với lực tác động liên tục và lực va đập mạnh làm cho bề mặt chi tiết được làm sạch.

Đài Loan, Thái Lan, Trung quốc đều sản xuất loại thiết bị này có nhiều kiểu dáng cho các bạn có thể lựa chọn. Tùy theo mỗi nước sản xuất mà độ bền của máy khác nhau; Đối với thiết bị của Đài Loan các bộ phận phía trong buồng phun được làm bằng thép đúc đặc biệt nên có tính chịu mài mòn và độ bền cao hơn các thiết bị phun bi của Trung Quốc và Thái Lan nhưng giá cả thì cao hơn.

Để minh họa tôi lấy đại diện là công ty Fushin Đài Loan để giới thiệu. Các bạn có thể tham khảo và tìm tại địa chỉ website: www.thietbisaoviet.com.vn
Tùy theo hình dáng, kết cấu và kích thước sản phẩm ta có kết cấu các kiểu máy phun bi khác nhau, chẳng hạn như; máy phun bi kiểu treo, máy phun kiểu băng tải, máy phun kiểu quay……ngoài ra kiểu đơn giản có thể dùng kiểu phun bằng tay trong buồng kín.

1. Máy phun bi kiểu treo:

Kết cấu máy dạng buồng phun kín đứng, các họng phun được bố trí dọc theo thân máy, có thể 2-4 họng phun, Họng phun dạng cánh ly tâm vận hành bằng motor điện, tạo vận tốc cao cho hạt bi thép, Vách chắn trong thành được làm bằng thép đúc đặc biệt chống mài mòn. Có một giá treo bố trí ở giữa dùng để treo sản phẩm, giá treo có thể xoay tròn trong quá trình làm sạch để có thể làm sạch toàn bộ sản phẩm. Có bộ phận hút bụt để hút sạch bụi trong buồng.

Ưu điểm: Sản phẩm không bị va chạm vào nhau khi làm sạch, hầu như tất cả các vị trí của sản phẩm đều được làm sạch.

Nhược điểm: Sản phẩm phải có chỗ để treo được nên đôi khi thiết kế đồ gá khó khăn, Khối lượng sản phẩm không thể quá lớn được.

2. Máy phun bi kiểu băng tải:

Máy có buồng phun kín, băng tải cao su được thiết kế tạo thành khay chứa sản phẩm, chuyển động liên tục tạo ra sự khấy đảo sản phẩm trong quá trình họng phun bi bắn vào sản phẩm để làm sạch. Dùng cho sản phẩm chi tiết nhỏ, có thể chịu được sự va đập vào nhau, Sản phẩm được đổ trực tiếp vào trong buồng phun và làm sạch.

Ưu điểm: Sản lượng nhiều trong một mẻ phun, không phải thiết kế đồ gá phức tạp, sản phẩm làm sạch đều các mặt.

Nhược điểm: Sản phẩm do va chạm vào nhau nên có thể bị xước bề mặt nên không dùng được cho sản phầm yêu cầu bề mặt cao, kích thước sản phẩm không quá lớn.

3. Máy phun bi kiểu thùng quay:

Kết cấu máy dạng lồng hình trụ, quay trong khi phun. Máy này dùng cho sác sản phẩm dài, sản phầm có thể xếp chồng lên nhau trong quá trình phun. tham khảo chi tiết kích thước

4. Máy phun bi kiểu băng tải con lăn:

Máy này được bố trí dạng thùng hở có đầu vào và đầu ra, băng tải bố trí hai đầu, dùng cho phun làm sạch dạng thép kết cấu có kích thước chiều dài lớn. Khi làm việc, hệ thống dẫn động con lăn đưa sản phẩm chạy liên tục qua buồng phun, bề mặt của thanh thép kết cấu các mặt đều được làm sạch hoàn toàn.