Công nghệ làm khuôn đúc cát tươi mặt ghép khuôn đứng Disamatic

Năm 1957, ông Vagn Aage Jeppesen – giáo sư trường Đại học Kỹ thuật Đan Mạch ra công bố về một bằng sáng chế cho một loại thiết bị sản xuất khuôn đúc kim loại bằng cát tươi với kiểu mặt ghép khuôn đúc theo phương thẳng đứng và không dùng khung đỡ khuôn. Năm 1960, công ty Dansk Industri Syndikat A/S (viết tắt là DISA) đã mua lại bằng sáng chế này và bắt đầu đưa vào thương mại hóa. Năm 1962, việc thương mại hóa trở thành hiện thực dưới tên Disamatic với khả năng sản xuất tới 240 khuôn cát mỗi giờ một cách hoàn toàn tự động.

Công nghệ làm khuôn đúc cát tươi mặt ghép khuôn đứng Disamatic

Nguyên lý hoạt động của Disamatic: Disamatic bao gồm một máy ép khuôn (DMM) và băng tải giữ khuôn (AMC – thay cho khung đỡ khuôn theo cách truyền thống). Hỗn hợp cát tươi bao gồm cát thủy tinh, đất sét và bột than được thổi vào một buồng ép hình hộp chữ nhật. Hỗn hợp cát sẽ được ép chặt để kết dính và đẩy ra khỏi khoang ép, tiếp theo một thiết bị đặt ruột tự động sẽ đặt ruột vào một đầu của khuôn (chỉ sử dụng với sản phẩm đúc có ruột rỗng) và được đẩy ra băng tải giữ khuôn AMC. Khác với phương pháp làm khuôn đúc thủ truyền thống, một khuôn bao gồm hai nửa khuôn khi đặt úp lên nhau sẽ tạo thành dạng khuôn để rót kim loại nóng chảy, Disamatic ép ra một khuôn đầy đủ bao gồm hai đầu lõm, tạm cho là trái và phải, mỗi đầu chứa một nửa dạng khuôn (theo hình sản phẩm), khi đẩy nối tiếp nhau theo chiều từ trái sang phải sẽ tạo thành dạng khuôn đầy đủ để rót kim loại vào. Băng tải giữ khuôn AMC có tác dụng kẹp chặt khuôn để không bị vỡ khi rót kim loại nóng chảy.

Sau khi rót kim loại trên băng tải AMC, khuôn có chứa kim loại vừa rót sẽ được đẩy sang băng tải đồng bộ hóa SBC để chờ nguội. Tùy theo loại sản phẩm mà chiều dài và thiết kế của SBC có thể khác nhau, sau khi qua băng tải SBC, nhiệt độ kim loại trong khuôn đã được giảm xuống dưới một nhiệt độ mà theo quy trình công nghệ có thể cho phép phá khuôn. Khuôn bao gồm sản phẩm sẽ đi qua một trống quay gọi là Disacool, trống quay này sẽ làm khuôn cát bị vỡ ra và đi thẳng ra ngoài sang công đoạn nhiệt luyện và gia công cơ khí. Cát sau khi phá sẽ quay vòng tuần hoàn trở về với quy trình làm nguội và trộn cát rồi lại nạp vào máy ép khuôn.

Ưu điểm của Disamatic

Một Disamatic đời mới có thể sản xuất tới 550 khuôn/giờ và sai lệch giữa hai mặt ghép không quá 0,1mm. Kích thước khuôn cát có thể nằm trong khoảng từ 400mm x 500mm tới 850mm x 1.200mm tùy thuộc vào từng model, những ưu điểm này đưa ra những lợi ích rất lớn cho khách hàng:

-Tạo ra sản phẩm rất chính xác mà các phương pháp truyền thống không thể đem lại được
-Tự động hóa một cách tối đa giúp giảm thiểu chi phí về nhân công
-Nguyên liệu làm khuôn quay vòng khép kín giảm thiểu tổn hao nguyên vật liệu và chi phí
-Thân thiện với môi trường, bụi cát được thu gom và lọc sạch rồi quay trở về dây chuyền làm cát
-Không dùng khung đỡ khuôn tiết kiệm được rất nhiều chi phí về đầu tư và diện tích sử dụng